กัญชง กับ ความงาม

“ความสวยที่ปลอดภัยจากสมุนไพรธรรมชาติ”
ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่ากระแสของกัญชา กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในประเทศไทย วันนี้โรงงานผลิตครีมวธูธร ขอนำเทรน บอกต่อเรื่องของ “กัญชา-กัญชง” ที่จะมีการนำมาต่อยอดธุรกิจเครื่องสำอางได้ต่อจากนี้ไป เหตุด้วยจากที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการใช้กัญชาในเครื่องสำอาง มีผลบังคับใช้แล้ววันที่ 12 ม.ค. 2564 ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอจดแจ้งเครื่องสำอางได้ทุกชนิดตามเงื่อนไขที่กำหนดค่ะ

กัญชง” เป็นพืชที่ชื่อคล้ายกัญชาอย่างกับพี่น้อง มีลักษณะภายนอกจะคล้ายกันมาก กัญชงจะมีข้อยาว แตกกิ่งก้านน้อยและแตกกิ่งไปในทางเดียวกัน ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางสรรพคุณของสารสกัด “กัญชง” ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นโดยไม่อุดตันรูขุมขน เพิ่มความยืดหยุ่นผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ลดเลือนริ้วลอย ลดการอักเสบของผิวค่ะ

 จุดเด่นของกัญชง
CBD สารที่สกัดที่ได้จากกัญชง พืชในตระกูลกัญชา ช่วยให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ใช้มากเท่าไหร่ก็ไม่ทำให้เคลิ้มเมา และนิยมนำมาใช้ในวงการแพทย์ จนข้ามมาที่วงการสกินแคร์ในปัจจุบันนั่นเอง

เมล็ดกัญชง 
จากการศึกษาก็พบว่าในการสกัดน้ำมันจากเมล็ดนั้นมีโอเมก้า3สูงมากและโอเมก้า6 สามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ สามารถนำไปผลิตเป็นสบู่ เครื่องสำอาง ครีมกันแดด แชมพู สบู่ โลชั่นบำรุงผิว ลิปสติก ลิปบาล์ม แผ่นมาส์กหน้าได้ค่ะ

ใบกัญชง
สามารถนำไปใช้ทำประโยชน์กับเครื่องสำอางได้ โดยใช้ประโยชน์จากการนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ที่มีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวพรรณ ทำให้ผิวชุ่มชื้น เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง

สารสกัดจาก “กัญชง” ใช้กับผิวแบบไหนได้บ้าง

  • ผิวแห้ง : แก้ปัญหาผิวแห้งให้ความชุ่มชื่น
    น้ำมัน CBD คล้ายกับน้ำมันอะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์อื่นๆ ที่สามารถใช้บำรุงผิวได้เพราะมีกรดไขมันธรรมชาติที่ดี ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื่น ลดความแห้งของผิว
  • ผิวมัน : ลดการเกิดสิวพร้อมลดริ้วรอย
    สำหรับผิวปกติ ไปถึงผิวมัน การใช้น้ำมัน CBD จะช่วยบำรุงผิว ไปพร้อมกับขับน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ลดโอกาสเกิดสิวได้ อีกทั้งตัวออยล์นั้นยังมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบ ไปพร้อมกับลดริ้วรอยอีกด้วยค่ะ
  • ผิวแพ้ง่าย : ปลอบประโลมผิวจากอาการอักเสบ
    สาร CBD ตัวนี้นอกจากช่วยปลอบประโลมผิวที่มีการอักเสบได้ดีแล้ว ผิวเป็นสิว และอ่อนแอมากๆ ก็ใช้ได้ โดยรูปแบบที่ดีที่สุด คือ ออยล์ เนื่องจากเป็นการสกัดเพื่อให้ได้สารบริสุทธิ์กว่ารูปแบบอื่น

ทั้งนี้สำหรับได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา และกำลังจะเป็นเทรนที่น่าจับตามองในประเทศไทยอย่างมากๆ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการผลิตเครื่องสำอางไม่ใช่น้อยเลยนะคะ

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกกฎหมายรองรับสารสกัดจากกัญชงให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้ ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอจดแจ้งเครื่องสำอางได้ทุกชนิดตามเงื่อนไขที่กำหนด มีผลบังคบใช้ตั้งแต่วันที่ 12 .. 2564 เป็นต้นไปค่ะ

สนใจสร้างแบรน์เครื่องสำอางกับโรงงานผลิตครีมวธูธร
โทร 02-961-7944-5
Line : @wathoothorn (มี@ด้วยนะคะ)
Facebook: วธูธร wathoothornโรงงานผลิตครีม มาตรฐานGMPPlus+

WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต

ข้อมูลจาก
https://www.vogue.co.uk/article/how-does-cbd-skincare-work 
https://www.self.com/story/cbd-skin-care

Recommended Posts