ปรึกษาหรือรับโปรโมชั่นสร้างแบรนด์ ติดต่อผ่านช่องทางดังนี้

SPOTLIGHT            หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ODM และ OEM คำย่อที่ใช้ในธุรกิจเครื่องสำอาง ที่เป็นคำศัพท์ในการเรียกโรงงานผลิตแต่ละประเภท ซึ่งมักสร้างความสงสัยไม่น้อย ว่า ODM และ OEM คืออะไร? แตกต่างกันอย่างไร?  วันนี้วธูธรจะพาหาคำตอบและทำความรู้จักโรงงานผลิตเครื่องสำอางแบบเจาะลึกค่ะ

 

ODM (Original Design Manufacturer)


            ODM ย่อมาจาก Original Design Manufacturer โดยทั่วไปจะหมายถึงการผลิตสินค้าที่มีการคิด ดีไซน์ไว้แล้ว แล้วค่อยมาให้โรงงานผลิต แต่สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางนั้นจะหมายถึง โรงงานที่มีรูปแบบการพัฒนาวิจัยเครื่องสำอาง โดยผ่านกระบวนการทดสอบความคงตัว ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมบริการออกแบบ และจัดหาบรรจุภัณฑ์ จดแจ้งขึ้นทะเบียนเลขที่รับแจ้ง กับคณะกรรมการอาหารและยา ไว้เสนอขายให้ลูกค้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วสำหรับการสร้างแบรนด์ครีม

            วธูธร เตรียมเครื่องสำอางในกลุ่ม ODM ไว้ให้ลูกค้า Start Up ได้เลือกตามประเภท และงบประมาณการลงทุนเริ่มต้น ตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับนักธูรกิจสร้างแบรนด์เครื่องสำอางที่มีงบประมาณจำกัด เพราะสะดวก ใช้งบประมาณการลงทุนที่ชัดเจน รวดเร็ว สร้างแบรนด์ครีมได้ภายใน 14 วัน

 

OEM ( Original Equipment Manufacturer)


            OEM ย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer โดยทั่วไปหมายถึงการผลิตซึ่งต้องการให้โรงงานผลิตให้ตามสเปคที่ยังไม่เคยมีการผลิตมาก่อน สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอาง จะหมายถึงโรงงานที่รับจ้างผลิตเครื่องสำอางให้กับแบรนด์ต่าง ๆ เป็นลูกค้าใหม่ที่ต้องการพัฒนาสูตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้ารายใหญ่ มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก แข็งแรงในตลาด ต้องการมาตรฐานการผลิตสากล ISO22716, ISO9001 ASEAN GMP โดยใช้ไลน์ผลิตของโรงงาน รวมไปถึงเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตด้วย พร้อมประสานงานกับแผนกวางแผนการผลิตสินค้า เพื่อจัดส่งสินค้าได้ตรงต่อเวลา
การผลิตในรูปแบบ OEM วธูธร มีให้บริการลูกค้าแบรนด์ชั้นนำทั่วไปหรือลูกค้าใหม่ ทางวธูธรก็สามารถแนะนำสารสกัดที่น่าสนใจได้จากทั่วทุกมุมโลก
 
วธูธร สามารถตอบสนองกลุ่มลูกค้า SME กลุ่มนักธุรกิจเครื่องสำอางออนไลน์ที่มีการขยายตัว ต้องการผลิตเครื่องสำอางปริมาณมากที่ขึ้น พร้อมต้องการใบ Certificate รับรองคุณภาพของสินค้า เพื่อใช้เป็นเอกสารรับรองให้กับลูกค้า
 


            ทั้งหมดนี้คือข้อแตกต่างระหว่าง ODM และ OEM ซึ่งการทำงานในกระบวนการผลิตของทั้ง 2 ประเภทนั้นแตกต่างกันออกไป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เหล่านักธุรกิจที่อยากสร้างแบรนด์ต้องรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจ
 หากใครที่กำลังตามหาโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่สามารถผลิตได้ทั้ง ODM และ OEM บริษัท วธูธร จำกัดของเราสามารถทำได้ตามความต้องการของลูกค้าค่ะ สามารถสอบถามเพิ่มเติ่มได้ที่ Line@ : @wathoothorn ค่ะ


Written : Kanyapat P.
Photo : Shutterstock, Pixel

SOURCE1
SOURCE2 

TAG CLOUD

ปรึกษาหรือรับโปรโมชั่นสร้างแบรนด์ ติดต่อผ่านช่องทางดังนี้