รังสี UVA / UVB คืออะไร? รู้ก่อนเลือก ผลิตครีมกันแดด ค่า PA เท่าไหร่ถึงจะดี

รังสี uva uvb คือ

เพื่อนๆทุกคนเคยสงสัยไหมว่า UVA / UVB ที่อยู่บนขวดผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด นั้นหมายถึงอะไร รังสี UVA/UVB ทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงต้องมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดทุกชนิดด้วย สำหรับเพื่อนๆที่ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดแล้วยังไม่ทราบว่า รังสี UVA กับ UVB คืออะไร วันนี้ โรงงานผลิตครีม และ โรงงานผลิตครีมกันแดด วธูธร เราจะมาไขข้อสงสัยนี้ให้ทุกคนได้เข้าใจ ว่ารังสี UVA/UVB คืออะไรและควรเลือกแบบไหน และควรเลือกค่า PA เท่าไหร่ดี

oem เครื่องสำอาง

รังสี UVA/UVB คืออะไร มาทำความรู้จักกับรังสี UVA

รังสี uva uvb คือ

เริ่มที่ตัวแรก คือ รังสี UVA (Ultraviolet A)

เป็นรังสียูวีที่มีความยาวของคลื่นมากถึง 320 – 400 นาโนเมตร เป็นรังสียูวีที่ทำร้ายผิวได้โดยตรง

มีอยู่ในแสงแดดประมาณ 95% เลยทีเดียว สามารถส่องถึงผิวหนังของเราได้โดยตรงแม้ว่าจะมีกระจกกั้นก็สามารถส่องผ่านกระจกเข้ามาได้ สำหรับใครที่คิดว่าอยู่ในร่มหรืออยู่ในห้องแอร์แล้วรังสียูวีจะเข้ามาทำร้ายผิวไม่ได้ก็ต้องบอกเลยว่าคิดผิดเสียแล้ว เพราะรังสี UVA สามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวของเราได้ ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและเกิดริ้วรอยได้ง่าย ส่งผลให้ผิวมีรอยเหี่ยวย่น ผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ และที่สำคัญคือรังสี UVA นั้นเป็นสาเหตุของการมะเร็งผิวหนังทุกประเภทด้วย

รังสี uva uvb คือ

รังสี UVB (Ultraviolet B)

มีความยาวของคลื่น 290 – 320 นาโนเมตร พบได้ในแสงแดดเพียงแค่ 5%

แต่แม้ว่ารังสี UVB จะมีอยู่ในแสงแดดแค่ 5% แต่หากพูดถึงพลังการทำลายล้างแล้วถือว่าไม่น้อยหน้ารังสี UVA เลย เพราะเจ้ารังสี UVB นี่แหละที่เป็นตัวการที่ทำให้ผิวของเราไหม้ หมองคล้ำ แดง แสบผิวเวลาออกแดด แถมยังเป็นสาเหตุของการเกิดกระด้วย ในการเลือกซื้อครีมกันแดดจึงควรเลือกค่า SPF ที่เหมาะสำหรับการออกแดดในแต่ละวัน เพราะเป็นค่าการดูดซับรังสี UVB ที่จำเป็นต่อผิว ควรเลือกค่า SPF 15+ ในวันออกแดดน้อย และเลือกค่า SPF50+ สำหรับวันออกแดดมาก

รับผลิตครีมกันแดด

รังสี UVA/UVB คืออะไรแล้วควรเลือกค่า PA เท่าไหร่ดี?

ค่า PA หรือ Protection grade of UVA เป็นค่าการป้องกันรังสี UVA ที่มีอยู่ในครีมกันแดดที่มีการป้องกันรังสี UVA โดยเฉพาะ โดยจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA อยู่ 4 ระดับด้วยกัน ได้แก่

  • PA+ หมายถึง ระดับเริ่มต้น,
  • PA++ หมายถึง ระดับกลาง,
  • PA+++ หมายถึง สูง และ
  • PA++++ หมายถึง ระดับสูงที่สุด

จะเห็นว่ารังสี UVA / UVB และค่า PA นั้นมีส่วนสำคัญต่อการเลือกผลิตครีมกันแดด ไม่น้อยเลย เพราะนอกจากจะต้องเลือกการป้องกันที่เหมาะสำหรับผิวและการออกแดดแล้วยังต้องเลือกค่า PA และค่า SPF ที่เหมาะสำหรับการออกแดดในแต่ละวันด้วย สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากเริ่มต้น ผลิตครีมกันแดด ก็อย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับ สภาพผิวและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อที่จะได้มีผลิตภัณฑ์กันแดด ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA / UVB และช่วยให้มีผิวสุขภาพดีอยู่เสมอนั่นเองค่ะ หากมีคำถามเพิ่มเติม ก็สามารถแอดไลน์ โรงงานผลิตครีม วธูธร ได้เลยค่ะ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

อ่านต่อ บทความ : SPF คืออะไร? PA คืออะไร โรงงานผลิตครีมกันแดด มีคำตอบ

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า