เจาะลึก เจลล้างมือ VS สเปรย์ฉีดมือ แบบไหนฆ่าเชื้อได้จริง และมีประสิทธิภาพกว่า

เจลล้างมือ

เจลล้างมือ และสเปรย์ฉีดมือ เป็นของมันต้องมีจริงๆ ในปี 2021 ที่เราทุกคนจะต้องพกติดตัว หรือมีไว้ติดบ้านให้อุ่นใจแม้ว่าที่ผ่านมา เจลล้างมือและสเปรย์ฉีดมือจะขาดตลาด แต่ในตอนนี้ก็หาซื้อได้ง่าย และมีหลายแบบให้เราเลือกด้วยกัน ทีนี้ด้วยความช่างเลือก ช่างสงสัยของเราก็ทำให้เราฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า เอ๊ะเราควรเลือกซื้อเลือกใช้ เจลล้างมือหรือสเปรย์ฉีดมือ แบบไหนดีนะ ? แบบไหนดีกว่ากัน ? ฆ่าเชื้อโควิดได้ดีกว่า ? ยิ่งในยุคนี้เราต้องเลือกสิ่งที่ปลอดภัย และดีที่สุดให้กับตัวเองกันอยู่แล้ว โรงงานผลิตครีมวธูธร เลยจะมาชวนทุกคนมาเจาะลึกเรื่อง เจลล้างมือ VS สเปรย์ฉีดมือ แบบไหนฆ่าเชื้อได้จริงกว่ากัน ตามมาดูพร้อมกันเลยค่า

เอทิลแอลกอฮอล์ หรือ เอทานอล คืออะไร ?

เอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล (Ethyl Alcohol or Ethanol) เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95% จะใช้สำหรับทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้ โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย เราสามารถนำมาเช็ด ถู หรือฉีดบนร่างกายได้อย่างปลอดภัยค่ะ

เจลล้างมือ&สเปรย์ฉีดมือ แบบไหน ดีกว่ากัน

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ หากเราซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และเป็นผลิตภัณฑ์ของที่ได้มาตรฐาน จะมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่เป็นส่วนประกอบระหว่าง 70-75% ก็จะสามารถทำลายได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อวัณโรค เชื้อรา และเชื้อไวรัสบางชนิด รวมถึงเชื้อไวรัสโควิด 19 เราสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบค่ะ อยู่ที่ว่าเราชอบ หรืออยากเลือกใช้แบบไหน เพราะเจลล้างมือ และสเปรย์ฉีดมือ ใช้ได้ดีทั้งคู่

เจลล้างมือแอลกอฮอล์ & สเปรย์ล้างมือ แบบไหน ? เหมาะกับเรา มากกว่ากัน

เจลล้างมือ มักมีปัญหาที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่าหลังการใช้งานคือก็คือ ความเหนียวเหนอะหนะ เนื่องจากเจลแอลกอฮอล์มีส่วนผสมของสารก่อเจล ที่ทำให้แอลกอฮอล์แบบน้ำเกิดความหนืด และคงรูปได้ โดยความเหนียวเหนอะหนะที่เรารู้สึกนั้น มาจากสารตัวนี้ที่ตกค้างอยู่บนมือเรานั่นเอง แต่มันคงจะดีกว่าใช่มั้ยคะถ้าเราทาเจลล้างมือแล้ว แล้วเจลตัวนั้นแห้งเร็ว ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

สเปรย์ล้างมือ ด้วยลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำ นอกจากมือแล้วยังสามารถใช้ฉีดพ่นบนพื้นผิวอื่นๆ เช่น ที่จับประตู ฝารองชักโครก หรือพื้นที่สาธารณะก็ได้ค่ะ แต่ไม่ว่าเราจะเลือกแบบไหน เราต้องให้ตรวจสอบส่วนประกอบให้แน่ใจก่อนนะคะว่า มีแอลกอฮอล์เข้มข้น 70% ขึ้นไปมั้ย ? เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าเชื้อโรค เนื่องจากแอลกอฮอล์ 70% ระเหยได้ช้ากว่าแอลกอฮอล์ 95% จึงยังคงความเข้มข้นอยู่บนพื้นผิวได้นานกว่า ทำให้ฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่านั่นเองค่ะ

กลับสู่สารบัญ

เจลล้างมือ&สเปรย์ล้างมือ ฆ่าเชื้อได้ดี ต้องมีอะไรบ้าง ?

  1. ถ้าเป็นเจลล้างมือที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ต้องมีการทดสอบว่าสามารถฆ่าเชื้อได้ โดยสถาบันที่น่าเชื่อถือ และจะต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 70-75% ไม่ควรน้อย หรือมากไปกว่านี้ เพราะว่าจะไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ค่ะ
  2. แต่หากมีแอลกอฮอล์เข้มข้นมากเกินไป แอลกอฮอล์จะระเหยออกเร็วเกินไป แพคเกจต้องแน่นหนา ฝาปิดสนิท จะทำให้ประสิทธิภาพของเจลแอลกอฮอล์คงอยู่ได้นานที่สุดค่ะ
  3. ปกติแล้วเราจะใช้เจลแอลกอฮอล์แค่ครั้งละ 1-2 หยด เท่ากับว่า 1 หลอดสามารถอยู่กับเรานานเป็นเดือนๆ เลย โดย เจลล้างมือ จะต้องไม่มีสี เพราะสีไม่ได้มีผลทำให้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ทำงานได้ดีขึ้น ใครที่กลัวว่าแพ้ ก็ขอให้เลี่ยงไปใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์แบบใสดีกว่านะคะ

อย่าลืมตรวจสอบก่อนซื้อเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และสเปรย์แอลกอฮอล์ ทุกครั้งก่อนซื้อ ไม่ว่าเราจะเลือกใช้ เจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ เราก็ต้องตรวจสอบ ก่อนเลือกซื้อนะคะ เพื่อให้ได้รับของที่ดี มีคุณภาพ

โรงงานผลิตครีมวธูธร เลยทำเช็คลิสต์มาให้ทุกคนเช็กดูก่อน ง่ายๆ 4 ข้อค่ะ

1. ตรวจสอบสลาก ต้องมีข้อความแสดงให้ชัดเจน

เราควรเช็กชื่อผลิตภัณฑ์ทางการค้า ประเภท หรือชนิดของผลิตภัณฑ์ ชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสม ชื่อ และที่ตั้งของผู้ผลิต ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ วิธีใช้ คำเตือน และเลขที่ใบจดแจ้งเช็คให้ดีต้องมีให้ครบนะคะ เพราะยุคนี้ของปลอมมีเยอะค่ะทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจสละเวลาเช็คกันสักนิด เพื่อความชัวร์นะคะ

2. เจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ที่คุณเลือกต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท

เพราะจะช่วยป้องกันการระเหยของแอลกอฮอล์ และไม่ให้เกิดการแยกชั้น เปลี่ยนสี จับเป็นก้อน หรือตกตะกอนค่ะ

3. ตรวจสอบเลขที่ใบจดแจ้งที่เว็บไซต์ อย.ให้เรียบร้อย

ซึ่งในรายละเอียด การจดแจ้ง ต้องแสดงเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย รูปแบบใช้แล้วไม่ล้างออก หรือผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือค่ะ

4. ตรวจสอบโรงงานและสถานที่ผลิตว่าได้รับมาตรฐาน GMPPlus+ หรือไม่ ?

เพื่อเป็นการการันตีความมั่นใจของเราว่า เจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ที่เราใช้มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือได้จริงๆ เพราะขนาดเดี๋ยวนี้แมสก์ยังปลอม ใช้แล้วนำกลับมาขายใหม่ยังมีเลย เรื่องแบบนี้กันไว้ดีกว่าแก้ เพื่อความปลอดภัยของเรากันจริงมั้ยคะทุกคน

สรุปง่ายๆ เลยคือ สำหรับใครที่เน้นอยู่บ้าน ออกไปข้างนอกน้อย ก็เลือกซื้อ เจลล้างมือ เพราะเน้นที่การล้างมือของเราให้สะอาดก่อนจับสิ่งของ แต่ต้องอย่าลืมที่จะทำความสะอาดบ้านให้แน่ใจว่าห่างไกลเชื้อโรค และไม่มีเชื้อโค 19 ติดมานะคะ แต่ถ้าหากใครที่ยังต้องออกไปข้างนอก ต้องสัมผัสกับสิ่งของสาธารณะอยู่ หรือ

มีผิวบอบบางไม่อยากจะต้องล้างมือทุกครั้งทั้งก่อน และหลังจากจับสิ่งของก็เลือกซื้อ สเปรย์แอลกอฮอล์ เพราะสามารถฉีดฆ่าเชื้อโรคจากสิ่งของได้ ก่อนนำมือไปสัมผัสแทนการล้างมือตนเองค่ะแต่ ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อความปลอดภัย 100% เจลล้างมือ และสเปรย์ฉีดมือ ต่างสำคัญด้วยกันทั้งคู่ แนะนำให้ซื้อทั้ง 2 แบบไว้ใช้ควบคู่กันดีกว่าค่ะ

กลับสู่สารบัญ

โรงงานผลิตครีมวธูธร ขอแนะนำเจลล้างมือและสเปรย์ล้างมือ CLEAR

ผลิตภัณฑ์ เจลล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโควิด แห้งไว ไร้กลิ่น ไม่เหม็นฉุน ด้วยแอลกอลฮอล์ 72.4% ที่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99%

โรงงานวธูธร รับผลิตครีม เครื่องสำอาง สกินแคร์ และครอบคลุม Cosmetics ทุกรูปแบบ น้ำหอม ยาสีฟัน แจลล้างมือและสเปรย์ฉีดมือมากกว่า 10 ปี กับประสบการณ์ในการผลิตสินค้าที่เน้นคุณภาพและได้รับความน่าเชื่อถือจากแบรนด์ต่างๆ มากกว่า 1,000 แบรนด์

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า