วิธีลดรอยแดงจากสิว เคล็ดลับการดูแลผิวง่ายๆ ฉบับสาว y2k

วิธ๊ลบรอยแดงสิว

เคล็ดลับการดูแลผิว วิธีลดรอยแดงจากสิว รอยดำ และรอยแผลเป็นจากสิว

รอยดำ รอยแดง หรือ รอยแผลเป็นจากสิว ล้วนนับว่าเป็นหนึ่งปัญหาใหญ่ ที่สาวๆหนุ่มๆหลายๆคนอยากจะรักษาให้หมดไปจากใบหน้าของเราใช่ไหมล่ะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เรานั้นขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังต้องใช้เวลา และเสียค่าใช้จ่ายมากมาย ในการรักษาให้หาย แถมบางครั้งยังต้องใช้เวลานานอีกด้วย รวมถึงยังต้องคอยใช้เวลาสำหรับการแต่งหน้าเพื่อปกปิดปัญหาเหล่านี้ด้วย คอนซีลเลอร์ ให้แต่ละวัน วันนี้ โรงงานผลิตครีม วธูธร เราขอมาแนะนำ วิธีลดรอยแดงจากสิว และวิธีจัดการกับปัญหารอยดำ และรอยแผลเป็นจากเจ้าสิวตัวร้ายกัน จะมีวิธีไหนบ้างตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

oem เครื่องสำอาง
วืธีลดรอยแดงสิว

สาเหตุของการเกิด รอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิว

  • รอยดำ และรอยแผลเป็นจากสิว นั้นเกิดขึ้นจากการรักษาตัวของเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายจากการเป็นสิว ซึ่งเนื้อเยื่อเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์ถูกการอักเสบของสิวเข้ามาทำให้บริเวณดังกล่าวมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ซึ่งบางครั้งรอยเหล่านี้ก็อาจที่จะเกิดได้จากการที่เราพยายามบีบสิวที่จะส่งผลให้ผิวบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหาย จนกลายเป็นรอยแผลเป็นจากสิวในที่สุด ในบางครั้งเราอาจสังเกตได้ว่า ทำไมรอยแผลเป็น แต่ละรอยนั้นมีสีที่คล้ำที่ไม่เสมอกัน ปัจจัยที่ทำให้รอยแผลเหล่านี้เปลี่ยนเป็นสีคล้ำนั่นก็คือ แสงแดด โดยเราอาจปล่อยให้แสงแดดนั้นสัมผัสกับใบหน้าโดยตรงโดยที่ไม่ป้องกัน ซึ่งรอยดำ และรอยแผลเป็นที่ไม่ลึกมากนั้นสามารถที่จะจางหายไปได้เอง แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาที่นานพอสมควรเลยทีเดียว
  • รอยแดง นั้นเกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหลังจากการอักเสบของสิว ดังนั้นร่างกายจึงต้องนำเอาสารอาหารต่างๆเข้ามาซ่อมแซมผ่านทางหลอดเหลือ แต่เมื่อใบบริเวณดังนกล่าวนั้นไม่มีเส้นเลือดทำให้ร่างกายจึงจำเป็นต้องสร้างเส้นเลือดฝอยขึ้น เพื่อให้สามารถที่จะลำเลียงสารอาหารต่างๆเข้ามายังช่วยที่เกิดการอักเสบได้ แต่เมื่อสิวหายไปเส้นเลือดที่ร่างกายได้สร้างขึ้นมานั้นยังคงอยู่ ทำให้เกิดเป็นรอยแดงในชั้นผิวของเรา ซึ่งการปล่อยทิ้งเอาไว้เพื่อให้รอยแดงเหล่านี้หายไปเองนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะร่างกายของเราไม่มีระบบการทำลายเส้นเลือดเหล่านี้โดยธรรมชาติ แต่อาจที่จะช่วยทำให้รอยแดงเหล่านี้จางลงไปได้เท่านั้น

*การบีบสิวที่รุนแรงและไม่ถูกวิธีเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดรอยดำและรอยแผลเป็นจากสิว ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

คลิกทีนี่ เพื่อดูวิดีโอ : >> เผยสาเหตุรอยดำรอยแดงจากสิว พร้อมวิธีแก้ <<

วิธีลดรอยแดงจากสิว และรักษารอยดำ รอยแผลเป็นจากสิว

1. วิธีการลดรอยแดง รอยดำ โดย ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids)

สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดจุดด่างดำจากรอยแผลสิวได้เป็นอย่างดี โดย วิตามิน เอ (Retinol) ที่เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้สามารถที่จะช่วยผลัดเซลล์เคราติน (Keratin) ในชั้นผิวให้หลุดออกและเสริมสร้างเซลล์ผิวชั้นที่ลึกทำให้รอยต่างๆค่อยๆจางลง หรือสำหรับผู้ที่ผิวบอบบางก็สามารถเลือกใช้ อนุพันธ์ของวิตามินเอ (Retinoid) ที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า Retinol และทำให้เกิดการระคายเคืองได้น้อยกว่ามาใช้ดูก่อนก็ได้ 

ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ นั่นก็คือทำให้เกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ (Teratogenic effect) ได้ ดังนั้นผู้ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้อย่างเด็ดขาด

2. วิธีการลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ (Chemical Peeling)

เป็นการใช้กรดผลไม้ (AHA), Trichloracetic acid (TCA) เข้ามาช่วยในการรักษาโดยการทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยทำให้รอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิวหายไปได้

3.วิธีการรักษาด้วยเครื่องไอพีแอล (Intense Pulse Light – IPL)

วิธีการนี้จะเป็นการใช้พลังงานของคลื่นแสง ในช่วงคลื่นความถี่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาปัญหาผิ โดยวิธีการรักษาโดยการทำ IPL นั้นสามารถที่จะลงลึกได้ถึงชั้นผิวโดยที่ไม่เป็นการทำร้ายผิว โดยแสง IPL ที่มี Xtensive Flash นั้นสามารถที่จะจัดการปัญหาในเรื่องของ สิว, รอยดำจากสิว, รอยแดงจากสิว, รอยแผลเป็นจากสิว, ริ้วรอย, ฝ้า-กระ, จุดด่างดำ และ กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ในการยิงแต่ละครั้ง โดยไม่ต้องใช้เวลาในการพักผิวนานจึงทำให้สามารถที่จะทำได้อย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเป็นการรักษาปัญหารอยสิว ได้พร้อมกับการดูแลผิว จึงทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4.วิธีการลดรอยแดงจากสิว และลดรอยดำ ด้วยวิธีการรักษาด้วยเลเซอร์

ส่วนมากนิยมนำการรักษาด้วยเลเซอร์มาใช้ในการรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่เป็นหลุมลึก เพราะเลเซอร์เป็นพลังงานคลื่นแสงที่มีความเข้มข้นสูงสามารถที่จะทำลายเซลล์ผิวใบบริเวณที่เป็นหลุมลึกได้ดี จึงทำให้เป็นการกระตุนเพื่อให้ร่างกายของเราสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่แทนทดเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย จึงทำการรักษาด้วยเลเซอร์สามารถเห็นผลได้ง่ายและรวดเร็วกว่าการรักษาในรูปแบบอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยเลเซอร์ก็เป็นการทำร้ายผิวโดยตรง และหลังจากใช้การรักษาวิธีนี้แล้วจะต้องมีการพักผิว รวมถึงต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

5. วิธีลดรอยแดงจากสิว โดย การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติต่างๆเข้ามาช่วย

เพื่อนๆสามารถนำเอาผลไม้ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เข้ามาช่วยในการรักษารอยดำ รอยแดง และรอยแผลเป็นจากสิวได้ เหมือนกันนะคะ โดยการนำเอามาพักไว้บนผิวหน้าของเรา เป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที ก็สามารถที่จะช่วยลดการอักเสบ และทำให้รอยแดงนั้นจางไปได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ทั้ง น้ำผึ้ง โยเกิร์ต มะนาว และ ว่านหางจระเข้ มาเป็นตัวช่วยในการจัดการกับรอยต่างๆนั่นเองค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า