QA&QC คือ? สำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ เรื่องสำคัญที่ควรรู้

QA&QC

QA&QC คืออะไร ?

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ หลายๆ คนคงสงสัยว่า QA&QC คืออะไร หรือเคยได้ยินคำว่า การประกันคุณภาพ หรือ QA (Quality Assurance) กับการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ หรือ QC (Quality Control) กันมาบ้างแล้ว ในเรื่องของกระบวนการผลิต ซึ่งสำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้กันเลย มาค่ะทุกคน วันนี้ โรงงานผลิตครีม วธูธร จะมาอธิบายไขข้อข้องใจ ให้คนที่อยากมีแบรนด์ครีมเป็นของตัวเองได้ทราบกันนะคะ

ในเรื่องของการประกันคุณภาพ และการควบคุมคุณภาพนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมากของกระบวนการผลิตค่ะ เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานหลักสำคัญที่ขาดไม่ได้ สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางวธูธร มาค่ะทุกคน เรามาทำความรู้จักการทำงานของ การประกันคุณภาพ QA (Quality Assurance) และ การตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ QC (Quality Control) กันดีกว่าค่ะ ว่าคืออะไร ? และมีความสำคัญต่อขบวนการผลิตอย่างไร ?

การประกันคุณภาพ หรือ QA (Quality Assurance) คืออะไร ?

QA คือ กระบวนการในการการันตีสินค้าและบริการ ให้มีคุณลักษณะตรงกับความต้องการของลูกค้าและดูแลแก้ไข ปรับปรุง พัฒนา ให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดกับลูกค้า โดยอาศัยขั้นตอนการตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ (QC) นั่นเองค่ะ

การตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ หรือ QC (Quality Control) คืออะไร ?

QC คือ การควบคุมคุณภาพ โดยมีวิธีการดำเนินการโดยตรวจสอบสินค้า ในระหว่างการผลิตทุกขั้นตอน ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดค่ะ โดยเป็นการกำกับตรวจสอบ ก่อน ระหว่าง และหลังการผลิต ซึ่งมีขั้นตอนการตรวจสอบดังนี้

1. ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ (RAW MATERIAL)

วัตถุดิบทุกตัวที่นำมาใช้ในการผลิตนั้นจะต้องมี Certificate of Analysis ของแต่ละตัว โดยต้องทราบข้อมูลของผู้นำเข้า และผู้ขายอย่างชัดเจนค่ะ หลังจากนั้นทางกระบวนการตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ (QC) ต้องทำการสุ่มตรวจวัตถุดิบค่ะ

2. ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์ (PACKAGING)

บรรจุภัณฑ์ที่เข้ามาต้องตรงกับ Standard โดยขั้นตอนในการตรวจสอบ เหมือนกับการตรวจสอบการรับเข้าของวัตถุดิบ Raw Material ที่มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยคือหลักการ Sampling plan โดย Packaging ใช้หลักการสุ่มแผนการชักตัวอย่าง เพื่อการยอมรับเชิงเดี่ยว : MIL-STD-105D จะสุ่มตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ตาม AQL ที่กำหนดไว้ค่ะ

3. ตรวจสอบคุณภาพเนื้อผลิตภัณฑ์ (BULK)

ขั้นตอนในการตรวจสอบคุณภาพเนื้อผลิตภัณฑ์แบ่งเป็น 2 ลักษณะการทดสอบ คือ

  • Physical Chemical Testing คือ การทดสอบทางกายภาพและทางเคมีของเนื้อผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วย
  1. Appearance (ลักษณะภายนอก)
  2.  Color (สี)
  3. Odor (กลิ่น) 
  4. pH (ความเป็นกรด ด่าง)
  5. Viscosity (ความข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์) 
  • Microbiology Testing คือ การทดสอบเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อก่อโรคต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด โดยส่งตรวจที่ห้อง Laboratory ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO17025 ค่ะ

4. ตรวจสอบคุณภาพระหว่างการผลิต

โดยทางการตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ (QC) จะมีเจ้าหน้าที่ตำแหน่ง QC line มีหน้าที่ในการเดินตรวจงานในไลน์การผลิตค่ะ เช่น การสุ่มตรวจก่อนเริ่มไลน์ผลิต 10 ชิ้นแรก และดำเนินการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ในไลน์ทุกชั่วโมง ตรวจดูการติดสติ๊กเกอร์ การใส่กล่อง และอื่นๆ ว่าตรงตามมาตรฐานหรือไม่ เพื่อป้องกันการผิดพลาดขณะทำงาน

5. ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (FINISH GOOD)

ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยเจ้าหน้าที่ การตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ (QC) จะทำการสุ่มตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่สำเร็จรูปแล้วนั้น ตรงตามมาตรฐานหรือไม่ โดยสุ่มตามแผนการชักตัวอย่างเพื่อการยอมรับเชิงเดี่ยว : MIL-STD-105D จะสุ่มตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ตาม AQL ที่กำหนดไว้ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่ผลิตออกไปสู่ตลาดนั้น มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ และตรงตามมาตรฐานที่ลูกค้าต้องการ และยังมีการเก็บ Retain Sample เพื่อนำมาตรวจสอบในภายหลัง เพื่อตรวจสอบคุณภาพของเนื้อครีม โดยอายุการจัดเก็บขึ้นอยู่กับอายุของผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวนั่นเองค่ะ

กลับสู่สารบัญ

 QA&QC ศัพท์เฉพาะทางที่ควรรู้

  • ต้นแบบในการผลิต (Standard) หมายถึง ตัวอย่างที่ใช้เป็นต้นแบบในการผลิต และตรวจสอบ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ตรงตามที่ลูกค้าสั่ง
  • AQL หมายถึง เปอร์เซนต์ (%) สูงสุดของผลิตภัณฑ์ที่เสียในกระบวนการผลิต ที่ยอมรับได้

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า QA และ QC มีความสำคัญอย่างไร ? ทั้งนี้ ในส่วนของกระบวนการผลิตนั้น การประกันคุณภาพ (QA) และ การตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ (QC) มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของการผลิต จะเห็นได้ว่าทั้งการตรวจสอบ และการควบคุมคุณภาพ (QC) และ การประกันคุณภาพ (QA) นั้นต่างเป็นกระบวนการตรวจสอบ เพื่อทำการป้องกันการเกิดความผิดพลาด ที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของสินค้า และบริการในทุกด้านค่ะ

สรุปง่ายๆ ก็คือ QA เน้นการจัดการ และขั้นตอนโดยเน้นการป้องกันสินค้าชำรุด หรือไม่ได้คุณภาพ ในขณะที่ QC เน้นแก้ไข และตรวจสอบตัวสินค้า ที่มุ่งเน้นการระบุสินค้าไม่ได้มาตรฐานนั่นเองค่ะ ทางโรงงานผลิตครีมวธูธร มีทีม QA & QC ที่คอยดูแล และตรวจสอบคุณภาพ และมาตรฐานแบรนด์ครีมของลูกค้า ปกติโรงงานผลิตเครื่องสำอาง ลูกค้าจะเข้ามาผลิต ส่งงานตามไทม์ไลน์ และก็จบไปกันใช่มั้ยคะ

แต่ในปัจจุบัน โรงงานผลิตครีม ใช้คำว่า Brand Service+ ซึ่งมากกว่า One Stop Service คือเรามีทีมที่ปรึกษาการตลาด เช่น ลูกค้าเข้ามาผลิตกับเรา ลูกค้าต้องการขายสินค้ากลุ่มไหน ทำการตลาดยังไง มีช่องทางแบบไหน เราสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าได้ เรียกได้ว่าสร้างแบรนด์เครื่องสำอางกับเรา

อ่านต่อ บทความ : 10 ขั้นตอน สร้างแบรนด์ตัวเอง สร้างรายได้จากเครื่องสำอางได้ง่ายๆ ทำอย่างไรไปดูกัน

เพราะที่ โรงงาผลิตครีม วธูธร เราเป็นให้คุณมากกว่าผู้ผลิต

oem เครื่องสำอาง

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า