QA&QC คืออะไร?

QA กับ QC คืออะไร ?

 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ หลายๆคนคงสงสัยว่า QA กับ QC คืออะไร หรือ เคยได้ยินคำว่า การประกันคุณภาพ หรือ QA (Quality Assurance) กับ การตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ หรือ QC (Quality Control) กันมาบ้างแล้ว ในเรื่องของกระบวนการผลิต ซึ่งสำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้กันเลย 

 

มาค่ะทุกคน … วันนี้ โรงงานผลิตครีมวธูธร จะมาอธิบาย ไขข้อข้องใจให้คนที่อยากมีแบรนด์ครีมเป็นของตัวเองได้ทราบกันนะคะ

ในเรื่องของการประกันคุณภาพ และ การควบคุมคุณภาพนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมากของกระบวนการผลิตค่ะ เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานหลักสำคัญที่ ‘ ขาดไม่ได้ ‘สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางวธูธร

มาค่ะทุกคน … เรามาทำความรู้จักการทำงานของ การประกันคุณภาพ QA (Quality Assurance) และ การตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ QC (Quality Control)  กันดีกว่าค่ะ ว่าคืออะไร ? และ มีความสำคัญต่อขบวนการผลิตอย่างไร ?

 

การประกันคุณภาพ หรือ QA (QUALITY ASSURANCE) คืออะไร ?
QA คือ กระบวนการในการการันตีสินค้าและบริการ ให้มีคุณลักษณะตรงกับความต้องการของลูกค้าและดูแลแก้ไข ปรับปรุง พัฒนา ให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ

เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดกับลูกค้า โดยอาศัยขั้นตอนการตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ (QC) นั่นเองค่ะ

 

การตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ หรือ QC (QUALITY CONTROL) คืออะไร

QC คือ การควบคุมคุณภาพ โดยมีวิธีการดำเนินการโดยตรวจสอบสินค้า ในระหว่างการผลิตทุกขั้นตอนให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดค่ะ

โดยเป็นการกำกับตรวจสอบ ก่อน ระหว่าง และ หลังการผลิต ซึ่งมีขั้นตอนการตรวจสอบดังนี้

 1. ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ (RAW MATERIAL)
  วัตถุดิบทุกตัวที่นำมาใช้ในการผลิตนั้นจะต้องมี Certificate of Analysis ของแต่ละตัว โดยต้องทราบข้อมูลของผู้นำเข้า และ ผู้ขายอย่างชัดเจนค่ะ หลังจากนั้นทางกระบวนการตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ (QC) ต้องทำการสุ่มตรวจวัตถุดิบค่ะ
 2. ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์ (PACKAGING)
  บรรจุภัณฑ์ที่เข้ามาต้องตรงกับ Standard โดยขั้นตอนในการตรวจสอบเหมือนกับการตรวจสอบการรับเข้าของวัตถุดิบ Raw Material ที่มีข้อแตกต่างกันเล็กน้อยคือหลักการ Sampling plan โดย Packaging ใช้หลักการสุ่มแผนการชักตัวอย่าง เพื่อการยอมรับเชิงเดี่ยว : MIL-STD-105D จะสุ่มตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ตาม AQL ที่กำหนดไว้ค่ะ
 3. ตรวจสอบคุณภาพเนื้อผลิตภัณฑ์ (BULK)
  ขั้นตอนในการตรวจสอบคุณภาพเนื้อผลิตภัณฑ์แบ่งเป็น 2 ลักษณะการทดสอบ คือ

Physical Chemical  Testing คือ การทดสอบทางกายภาพและทางเคมีของเนื้อผลิตภัณฑ์   ประกอบด้วย Appearance (ลักษณะภายนอก), Color(สี), Odor(กลิ่น), pH(ความเป็นกรด ด่าง) , Viscosity (ความข้นของเนื้อผลิตภัณฑ์) ค่ะ

Microbiology Testing คือ การทดสอบเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และ เชื้อก่อโรคต่างๆตามที่กฎหมายกำหนดโดยส่งตรวจที่ห้อง Laboratory ที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO17025 ค่ะ

         4. ตรวจสอบคุณภาพระหว่างการผลิต
              โดยทางการตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ (QC) จะมีเจ้าหน้าที่ตำแหน่ง QC line มีหน้าที่ในการเดินตรวจงานในไลน์การผลิตค่ะ เช่น การสุ่มตรวจก่อนเริ่มไลน์ผลิต 10 ชิ้นแรก และ ดำเนินการสุ่มตรวจผลิตภัณฑ์ในไลน์ทุกชั่วโมง ตรวจดูการติดสติ๊กเกอร์ การใส่กล่อง และอื่นๆ ว่าตรงตามมาตรฐานหรือไม่ เพื่อป้องกันการผิดพลาดขณะทำงาน

         5. ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (FINISH GOOD)
              ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป โดยเจ้าหน้าที่ การตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ (QC) จะทำการสุ่มตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่สำเร็จรูปแล้วนั้นตรงตามมาตรฐานหรือไม่ โดยสุ่มตามแผนการชักตัวอย่างเพื่อการยอมรับเชิงเดี่ยว : MIL-STD-105D จะสุ่มตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ ตาม AQL ที่กำหนดไว้ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของสินค้าที่ผลิตออกไปสู่ตลาดนั้นมีคุณภาพตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้และตรงตามมาตรฐานที่ลูกค้าต้องการ และ ยังมีการเก็บ Retain Sample เพื่อนำมาตรวจสอบในภายหลังเพื่อตรวจสอบคุณภาพของเนื้อครีมโดยอายุการจัดเก็บขึ้นอยู่กับอายุของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั่นเองค่ะ

 

ศัพท์เฉพาะทางที่ควรรู้

 • ต้นแบบในการผลิต (Standard )    หมายถึง   ตัวอย่างที่ใช้เป็นต้นแบบในการผลิต และ ตรวจสอบเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ตรงตามที่ลูกค้าสั่ง
 • AQL   หมายถึง เปอร์เซนต์ ( % ) สูงสุดของผลิตภัณฑ์ที่เสียในกระบวนการผลิตที่ยอมรับได้

เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า QA และ QC มีความสำคัญอย่างไร ? ทั้งนี้ ในส่วนของกระบวนการผลิตนั้น การประกันคุณภาพ (QA) และ การตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ (QC) มีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของการผลิต จะเห็นได้ว่าทั้งการตรวจสอบ และ การควบคุมคุณภาพ (QC) และ การประกันคุณภาพ (QA) นั้นต่างเป็นกระบวนการตรวจสอบเพื่อทำการป้องกันการเกิดความผิดพลาดที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของสินค้า และ บริการในทุกด้านค่ะ

 

สรุปง่ายๆ ก็คือ QA เน้นการจัดการ และ ขั้นตอนโดยเน้นการป้องกันสินค้าชำรุดหรือไม่ได้คุณภาพ ในขณะที่ QC เน้นแก้ไข และ ตรวจสอบตัวสินค้าที่มุ่งเน้นการระบุสินค้าไม่ได้มาตรฐานนั่นเองค่ะ

ทาง โรงงานผลิตครีมวธูธร มีทีม QA & QC ที่คอยดูแล และ ตรวจสอบคุณภาพ และ มาตรฐานแบรนด์ครีมของลูกค้า

ปกติโรงงานผลิตเครื่องสำอาง ลูกค้าจะเข้ามาผลิต ส่งงานตามไทม์ไลน์ และ ก็จบไปกันใช่มั้ยคะ

แต่ในปัจจุบัน โรงงานผลิตครีมวธูธร ใช้คำว่า Brand Service+ ซึ่งมากกว่า One Stop Service คือ …

เรามีทีมที่ปรึกษาการตลาด เช่น ลูกค้าเข้ามาผลิตกับเรา ลูกค้าต้องการขายสินค้ากลุ่มไหน ทำการตลาดยังไง มีช่องทางแบบไหน เราสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าได้ เรียกได้ว่าสร้างแบรนด์เครื่องสำอางกับเรา

เราเป็นให้คุณมากกว่าผู้ผลิตให้คุณแน่นอนค่ะ

 

สนใจ สร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง กับ โรงงานผลิตครีมวธูธร ติดต่อได้ที่ …

โทร. 02 961 7944 5

Line : @wathoothorn ( มี@ด้วยนะคะ ) หรือคลิก https://lin.ee/BL6TVBk         

Facebook: https://www.facebook.com/Wathoothorn.GMPPlus/         

Website: https://wathoothorn.com/home        

Written – Pattira.S

 

WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต

Recommended Posts