ผลิตแล้วตั้งราคาไม่เป็น มาดูวิธีตั้งราคาสินค้าเครื่องสำอางแบบง่ายๆ กัน ทำอย่างไร

วิธีตั้งราคาสินค้า

อยากเป็นเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง อยากผลิตเครื่องสำอางส่งขายเข้าห้าง Hyper Market หรือ เข้า Modern Trade ผลิตเสร็จแล้ว เอาละสิ ทราบแต่ต้นทุน แล้วจะคิด GP เข้าห้างอย่างไร ? คิดราคาขายบนชั้นวางบนห้างเท่าไหร่ ? ปัญหาพวกนี้รับประกันว่าหลายๆ คน คงเคยเป็นกังวลทั้งก่อน และหลังสร้างแบรนด์ใช่มั้ยละคะ วันนี้วธูธรใจดีมีวิธีคิด และสูตรคำนวณ วิธี การตั้งราคาสินค้า ง่ายๆ ย้ำ ว่าง่ายมากๆ มาฝากค่ะ

สูตรการคำนวณคิดจาก GP

โดยทั่วไป GP เข้าห้างสรรพสินค้า หรือ Hyper Market จะอยู่ประมาณ 35-40 % ถ้าอยากเข้า EVEANDBOY จะอยู่ที่ประมาณ 50% ถ้าร้านเครื่องสำอางทั่วไปอาจจะอยู่สัก 30%-40% ค่ะ เมื่อเราทราบ GP แต่ละร้านที่เราจะเข้าไปขายแล้ว เราใช้สูตรคำนวณดังนี้

หาก GP 40% ล่ะ? คิดอย่างไร ?

สมมติต้นทุนสินค้าเราที่เราบวกกำไรของเราก่อนเข้าห้างแล้วคือ 180 บาท

ถ้า GP ห้างนั้นคิดที่ 40%

จำไว้ว่า ราคาขาย = ต้นทุนที่เราบวกกำไรที่เราพอใจก่อนเข้าห้างแล้ว หารด้วย กระจกอีกด้านของ GP

  • ราคาขาย = 180 หารด้วย 0.60
  • ราคาขาย = 300 บาท

สมมติว่าเราจะตั้งราคาเข้า EVEANDBOY เราต้องคิดราคาขาย โดยมีสูตรคิด ดังนี้

  • กำหนดให้ CP = ต้นทุนที่เราบวกกำไรก่อนเข้าห้างแล้ว SP = ราคาขาย

GP = ส่วนแบ่งฝากขาย (%)

จำว่า *ราคาขาย = ต้นทุน / กระจกอีกด้านของ GP

  • ตัวอย่าง ทุน 100 บาท GP 50% จะตั้งราคาเท่าไหร่?
  • ราคาขาย = 200 บาท

ถ้าร้านที่เราจะเข้า GP สูงสุดอยู่ที่ 50% เราควรจะตั้งราคานี้เป็นราคาตลาดสูงสุด ที่เราควรตั้งไว้ทุกตลาดอีกทางหนึ่ง ถ้าเราเจอสินค้าวางขายในห้าง เราทราบต้นทุน และต้องการหาว่า GP เท่าไหร่ ลองคิดได้ดังนี้

กลับสู่สารบัญ

ใครที่เคยคิดแบบผิดๆ มาคิดใหม่กัน มาดูวิธีคิดราคาเดิมๆ ที่ทำให้เราเข้าใจผิดกันนะคะ

ทำไมถึงผิด เพราะถ้าเราตั้งราคา 150 บาท เวลาเราลด 50% เท่ากับว่าเราจะขาย 150-50% = 75 บาท ซึ่ง 75 บาทน้อยกว่าราคาทุนคือ 100 บาทของเรา เท่ากับว่าเรา ขาดทุน ทั้งนี้ วิธีการคิดราคาแบบนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการตั้งราคา เพื่อการฝากขายแบบง่ายๆ เท่านั้น ในความเป็นจริง การฝากขายเข้าห้างยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นค่าแรกเข้า ค่าตั้ง shelf วางสินค้า ค่าบริหารดูแลสต๊อกสินค้า ฯลฯ ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะแตกต่างกันไป ตามนโยบายของแต่ละที่ แต่ละบริษัท

ในฐานะเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง เราจึงควรศึกษาทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน และตั้งราคาให้รอบคอบก่อนทำการฝากขาย เราต้องตั้งราคา เพื่อการทำโปรโมชั่นด้วย

  • จุดนี้ห้ามลืมเด็ดขาด หากเราคิดว่าฝากขายแล้วต้องจัดโปรโมชั่นลด 50% หรือจัดโปรโมชั่น 1 แถม 1 เราต้องเหลือกำไรที่เรารับได้ ต้นทุน CP ที่เราคิดคำนวณ จึงควรบวกกำไรที่เราพอใจ + % เผื่อการทำโปรโมชั่นเอาไว้ด้วย **การตั้งราคาเป็นสิ่งที่ต้องละเอียดอ่อน และทำความเข้าใจอย่างมากค่ะ**

วธูธร ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จและเป็นกำลังใจให้คนสร้างแบรนด์เครื่องสำอางทุกท่านนะคะ

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า