Animal Testing ความสวยงามบนความเจ็บปวด..

animal testing

 “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” เป็นสุภาษิตไทยที่มีความหมายตรงตัว กล่าวถึงความสวย ความงามของคนเรา ที่เกิดขึ้นได้จากการปรุงแต่ง และยิ่งใช้ได้ดีในยุคปัจจุบันที่เรามักมองกันที่รูปลักษณ์ภายนอก ทำให้ผู้คนยุคนี้มักจะคอยสรรหาของสวย ๆ งาม ๆ มาเสริมเติมแต่งให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ จนเกิดเทรนด์ความงามขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว นํ้าหอม หรือโลชั่นประเภทต่าง ๆ โดยที่ไม่รู้เลยว่าภายใต้ฉากหน้าของผลิตภัณฑ์ความสวยความงามของมนุษย์ จะมีเบื้องหลังที่แสนเจ็บปวด จากสิ่งที่เรียกว่า Animal Testing วันนี้ โรงงานผลิตครีม วธูธรจะพาทุกคนไปทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ animal testing และ cruelty free ว่าคืออะไร ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

Animal Testing คืออะไร? 

Animal Testing หรือ การทดลองในสัตว์ คือ การทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้กับคนไม่ว่าจะเป็น ยา สกินแคร์ หรือเครื่องสำอาง เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์นั้น จะสามารถใช้กับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่สัตว์ที่นำมาทำการทดลองจะเป็นกระต่าย เพราะมีผิวหนังที่ตอบสนองไวใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด และนำไปผ่านกระบวนการทดสอบด้านต่าง ๆ เช่น ทดสอบการระคายเคืองต่อผิว ทดสอบความเป็นพิษเมื่อเจอแสง ทดสอบการระคายเคืองต่อดวงตา และทดสอบการซึมซาบเข้าสู่ผิว โดยเครื่องสำอางที่ใช้กับดวงตาจะทำการทดสอบว่าระคายเคืองกับดวงตาหรือเปล่าด้วยการหยดหรือฉีดสารเคมีเข้าไปในตาของกระต่าย ทำให้กระต่ายอาจตาบอดได้หากมีอาการแพ้ และเมื่อทดลองเสร็จก็จะทำการการุณยฆาต เพราะจะไม่สามารถนำสัตว์ที่ผ่านการทดลองแล้วมาทดลองซํ้าอีกได้ 

 “ กว่าเราจะได้ลิปสติกสักชิ้น ครีมหนึ่งกระปุก หรือเซรั่มสักขวด ต้องแลกมาด้วยชีวิตของสัตว์หลายร้อยชีวิต ผ่านนํ้าตาและความเจ็บปวดของสัตว์ทดลองมากมาย ” 

Cruelty Free ทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค

 ในปัจจุบันถึงแม้จะยังมีการทำ Animal Testing อยู่ แต่ก็ถือว่าน้อยลงไปกว่าเดิม เนื่องจากมีคนให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากขึ้น และมีการรณรงค์ให้ยกเลิกวัฒนธรรมการทารุณกรรมสัตว์ผ่านการทดลองเหล่านี้ โดยได้มีการใช้สัญลักษณ์ Cruelty Free หรือ สัญลักษณ์รูปกระต่าย ติดอยู่บนผลิตภัณฑ์ เพื่อรับรองว่าไม่ได้มีการทดลอง หรือทารุณสัตว์ก่อนถึงมือผู้บริโภค 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า ถ้าไม่ทดลองกับสัตว์แล้วเครื่องสำอางเหล่านี้จะยังปลอดภัยหรือเปล่า? ไม่ต้องกลัวกันไป เพราะถึงแม้จะไม่ได้ทำการทดลองกับสัตว์ แต่ยังมีทางเลือกอื่นที่สามารถใช้แทนกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพาะเนื้อเยื่อ ใช้เนื้อเยื่อจากอาสาสมัคร หรือสร้างอวัยวะทดแทนสัตว์ทดลอง ซึ่งเนื้อเยื่อเหล่านี้ใช้

แทนการทดลองกับกระต่ายได้โดยตรง เห็นมั้ยล่ะว่าเรายังมีทางเลือกอื่นอีกมากมายที่จะสามารถสร้างสรรค์ความงามของเราได้โดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตของสัตว์ตัวเล็ก ๆ เพราะทุกชีวิตล้วนมีคุณค่า ไม่ควรต้องมาทรมานเพื่อความงามของใคร… 

 

oem เครื่องสำอาง

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า