กัญชา กับเครื่องสำอาง คุณค่าความงามที่ผู้หญิงคู่ควรจริงหรือไม่ ?

กัญชา กับ เครื่องสำอาง คุณค่าความงามที่ผู้หญิงคู่ควรจริงหรือ? ปัจจุบันนี้กระแสของ “กัญชา” กำลังเป็นที่น่าจับตามองในประเทศไทย มุมมองของวงการเครื่องสำอางกัญชาถือว่าเป็นกระแสที่น่าสนใจอย่างมาก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว คอสเมติก รวมไปถึงยาสีฟันและน้ำหอม เป็นต้น วันนี้วธูธรจะมาเล่ามุมมองของ “กัญชา กับ เครื่องสำอาง” ว่าทำไมกัญชาถึงมีความน่าสนใจสำหรับวงการเครื่องสำอาง และกัญชามีความแตกต่างที่นอกเหนือทางการรักษาโรคอย่างไรบ้าง เราไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ!

 

คุณสมบัติของ กัญชา ที่นำมาใช้ในผลิตเครื่องสำอาง

นักวิจัยก็ได้ผลสรุปออกมาว่ากัญชามีคุณสมบัติพิเศษสำหรับการบำรุงผิว ดังนี้

  1. การชะลอวัยให้กับผิวหน้า
  2. มีสารต่อต้านการอักเสบ
  3. มีสารอนุมูลอิสระ ปกป้องริ้วรอยที่เกิดจากแสงแดด
  4. ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวอีกด้วย

 

ความเป็นมากัญชาในการนำมาผลิตเครื่องสำอาง

กัญชาเป็นพืชมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย มีเขตการกระจายพันธุ์ในอัฟกานิสถาน ทวีปแอฟริกาเขตร้อน ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือและใต้ และ ฮาวาย พบปลูกมากในยุโรป ประเทศบราซิล อเมริกันแถบตะวันออก และปลูกมากตามแนวเขาทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งในกัญชามีสารสำคัญ 3 ชนิด คือ  ในส่วนของการนำกัญชามาใช้ในเครื่องสำอางนั้นจะใช้ส่วนของเมล็ด ดอกและใบจากต้นกัญชา

 

สารสำคัญในกัญชาที่นำมาใช้ผลิตเครื่องสำอาง

 

สารสกัดกัญชาที่นำมาใช้ในเครื่องสำอาง ควรสกัดมาจากเมล็ดกัญชาที่ดีรับมาตรฐาน ซึ่งในกัญชามีสาร Cannabidol-CBD ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาท เสพแล้วไม่เคลิบเคลิ้ม ไม่มีผลข้างเคียง จึงสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ ในวงการเครื่องสำอางได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชามากมาย เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว บำรุงเส้นผม คอสเมติก ยาสีฟันและ น้ำหอม เป็นต้น

                นักวิจัย ต่างชี้ว่า ในด้านประโยชน์ของกัญชาทางด้านความงามมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งความเสื่อมของเซลล์ ยังช่วยลดภาวการณ์อักเสบของผิวได้  ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่น เนียนนุ่ม และอ่อนเยาว์ จึงเหมาะสำหรับการนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง

ความเข้มข้นของกัญชาในเครื่องสำอาง

 

ในแต่ละประเทศจะมีการกำหนดปริมาณความเข้มข้นของกัญชาในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไปตามข้อกำหนดของแต่ละประเทศ

  • ประเทศทางยุโรปกำหนดให้มีไม่เกิน 0.2%
  • ประเทศออสเตรเลียกำหนดให้ไม่เกิน 0.5-1%
  • ประเทศไทยกำหนดให้มีไม่เกิน 0.2%

( ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด! เรื่องระบุชื่อสารเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5
สารสกัดหรือผลิตภัณฑ์จากสารสกัดที่มีสาร Cannabidiol, CBD เป็นส่วนประกอบหลักและมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล THC ไม่เกิน 0.2% )

 

ทั้งนี้สำหรับกัญชาในเครื่องสำอางได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แม้ได้กระแสตอบรับแบบเฉพาะบางกลุ่มก็ตาม แต่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการผลิตเครื่องสำอางไม่ใช่น้อยในส่วนของกระบวนการผลิตและกฎหมายในประเทศไทยนั้น ต้องศึกษาในเรื่องการผลิตเครื่องสำอางกัญชาว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง การอนุญาตให้ใช้เฉพาะสารสกัดที่ได้จากภายในประเทศเท่านั้น หรือสามารถนำเข้าจากต่างประเทศได้ในอนาคต และวิธีการยื่นขอใบอนุญาตต่างๆ จะต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

 

หรือ  คลิกที่นี่! เพื่อดูผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรา

 

WATHOOTHORN

โทร : 02-961-7944 

Line : @wathoothorn (มี@ด้วยนะคะ) หรือคลิก https://lin.ee/BL6TVBk

Facebook : https://www.facebook.com/Wathoothorn.GMPPlus/

Website : https://wathoothorn.com/home

Youtube : https://www.youtube.com/wathoothornchannel

WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

 

Recommended Posts