เทรนด์บรรจุภัณฑ์ มาแรงในปี 2021-2023 ช่วยสร้างภาพลักษณ์ และกระตุ้นยอดขาย

เทรนด์บรรจุภัณฑ์ 2021

สวัสดีค่ะทุกคน ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ เทรนด์บรรจุภัณฑ์ เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับคนสร้างแบรนด์อย่างเราๆ กันใช่มั้ยคะ เพราะเดี๋ยวนี้เวลาเราจะเลือกซื้อสินค้าอะไรสักชิ้น ทุกคนเคยเป็นมั้ยคะ ? ที่จะเลือกซื้อสินค้าสักชิ้นนึง แพคเกจจิ้งก็จะเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่เป็นตัวช่วยสำคัญให้เราตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ในปัจจุบันแพ็กเกจจิ้งมีส่วนกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ สร้างภาพลักษณ์ ไปจนถึงการสื่อสารจากผู้ผลิตถึงผู้บริโภคได้อย่างยอดเยี่ยม และทำหน้าที่หุ้มห่อปกป้องดูแลสินค้าของเราอีกด้วย

วันนี้ โรงงานผลิตครีมวธูธร จะบอกต่อ เทรนบรรจุภัณฑ์ ที่เปลี่ยนไปตามกระแสความนิยมของโลกที่เกิดขึ้นค่ะ เรื่องนี้นับเป็นอีกสิ่งที่ เจ้าของแบรนด์ หรือคนที่อยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ไม่ควรละเลย และควรให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าการผลิตสินค้า โรงงานผลิตครีม ได้สรุปเทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ไว้ให้ทุกคนแล้ว ถ้าพร้อมแล้ว เรามาอัพเดต 10 กระแสการออกแบบบรรจุภัณฑ์ 2021-2023 กันเลย

10 กระแสการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ในปี 2021-2023

1. SUSTAINABLE / ECO-FRIENDLY

บรรจุภัณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากปี 2562 ที่ผ่านมานั้นเองค่ะ แบรนด์ระดับโลกเกือบทุกแบรนด์ รวมถึงแบรนด์ใหญ่ๆ ในไทยเอง ก็เริ่มหยิบยกเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาขับเคลื่อนชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นการที่เราจะนำมาใช้บ้าง ต้องคิดมิติให้ลึกซึ้งกว่าที่เคยเป็นมา จะไม่ใช่แค่เรื่องของการเปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์อย่างเดียวอีกต่อไปแล้วนะคะ หากเราอยากทำให้แตกต่าง เราต้องคิดให้ลึก และให้ครบกว่า

2. MINIMALIST

ในปัจจุบันโลกแห่งการสื่อสารจะต้องเร็ว และง่ายขึ้นเรื่อยๆ การสื่อสารจะต้องสื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจที่ง่าย และรวดเร็วที่สุดทุกอย่างจะต้อง มินิมอลที่สุด เพราะผู้บริโภคคงไม่มีเวลามากในการเสพข้อมูลเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นเราควรรักษาสาระสำคัญเอาไว้อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดออก ต้องให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ในทันที เรียกว่าถ้าจะออกแบบบรรจุภัณฑ์ยุคนี้ต้องค่อยๆ เลือกสาระสำคัญที่ผู้บริโภคอยากรู้เอาไว้ อะไรที่ไม่สำคัญก็ใส่แค่เล็กๆ หรือไม่ใส่เลยก็ได้

3. ONLINE PACKAGING

ออนไลน์แพ็กเกจจิ้ง เป็นเทรนด์ที่ยังต้องมีไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้บริโภคทุกวันนี้ก็พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรม มาสั่งของออนไลน์มากขึ้น การจะทำบรรจุภัณฑ์ให้สามารถตอบโจทย์เทรนด์นี้ได้ คำว่า ประสบการณ์การแกะกล่อง ต้องมาแล้ว เพราะนอกจากการจัดส่งสินค้าใส่ กล่องพัสดุเรียบร้อยแล้วควรมีการใส่ Message บางอย่างเข้าไปด้วย รวมถึงดีไซน์ เพื่อให้ผู้บริโภคแยกออกระหว่างกล่องทั่วไป กับการจัดส่งของแบรนด์ที่มาจากความตั้งใจในการจัดส่งสินค้าสิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะทำให้ ผู้บริโภคเกิดความประทับใจในแบรนด์ของเราได้

4. VINTAGE / RETRO

ออกแบบ บรรจุภัณฑ์แนววินเทจ ถึงจะดูย้อนยุคแต่ก็ทันสมัยได้ แพคเกจจิ้งสไตล์วินเทจเป็นเทรนด์ที่แทบจะอยู่ในทุกงานออกแบบ เพราะเป็นสไตล์ที่มีความคลาสสิกในตัว สามารถใช้ได้ตลอดไม่ว่ายุคสมัยไหน โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทงานที่ใช้ขั้นตอนเยอะ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความวินเทจ จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความพิถีพิถัน เพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี

5. GEOMETRIC FORM

ออกแบบกล่อง บรรจุภัณฑ์รูปทรงเรขาคณิต เรียบง่ายแต่มีสไตล์บนกล่องแพคเกจจิ้ง นี่เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่เราจะได้เห็นบ่อยมากขึ้น ในปี 2021-2023 นี้ รูปทรงเรขาคณิตจะกลับมาออกแบบ เพื่อสร้างความตื่นตา ตื่นใจบนกล่องแพคเกจจิ้งอีกครั้ง โดยจะเลือกใช้กราฟฟิกง่ายๆ อย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม ลายจุด ลายขวาง มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของดีไซน์ รวมถึงสีที่จะช่วยแสดงออกถึงความหมายของผลิตภัณฑ์ได้ค่ะ

6. COLOR BLOCKING

จริงๆ แล้วเทรนด์ของ Color Blocking ไม่ใช่อะไรใหม่ แต่ที่ใหม่คือ การออกแบบนำรูปทรง Freeform ต่างๆ ที่อิงตามธรรมชาติ มาเพิ่มกิมมิคด้วยการใช้สีสัน ที่ตัดกันตามขนาดของบล็อก ออกมาเป็นลวดลายที่ไม่สมดุล ไม่สม่ำเสมอ

7. B&W (BLACK & WHITE)

อีกหนึ่งเทรนด์ที่มีความคลาสสิกไม่แพ้กัน โดยเริ่มสังเกตเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของผู้ชาย นิยมออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เน้นด้วย โทนสีขาวดำ เพื่อเพิ่มความหนักแน่นให้กับตัวแบรนด์ และตัวสินค้า แต่ปัจจุบันเริ่มมีการใช้สีขาวดำในสไตล์ที่เรียบง่าย และมินิมอลขึ้น ทำให้เป็นเทรนด์การออกแบบ ที่สามารถอยู่ได้ในทุกสินค้า ทั้งผลิตภัณฑ์ของผู้หญิง และผู้ชาย

8. SOLID

ปัจจุบันเริ่มมีการใช้โทนสีที่สดใส และสีที่โดดเด่น มากขึ้นหรือเลือกเฉดสีที่แปลกตาเป็นเอกลักษณ์จะทำให้เทรนด์นี้ดู LIVELY & FRESH มีความสดใหม่

9. VIBRANT GRADIENTS

การไล่โทนสี และการใช้สีสันฉูดฉาด เป็นการออกแบบที่เป็นกระแสในการดีไซน์ คาดว่าในปี 2022 น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของวงการออกแบบแพคเกจจิ้งมากขึ้น เช่น การไล่เฉดสีจากอ่อนไปแก่ จากสีหนึ่งเปลี่ยนเป็นอีกคู่สีหนึ่ง หรือจะเน้นไปที่ โทนสีนีออน และสีเรืองแสง เพื่อเพิ่มมิติให้กับตัวบรรจุภัณฑ์โดดเด่น สังเกตได้ตั้งแต่ไกล

10. LOGO ALWAYS “FRONT” OR “CENTER”

เทรนนี้จะเป็นการเพิ่มความแตกต่างบนกล่องบรรจุภัณฑ์ ด้วยการสร้างตัวอักษรจากชื่อสินค้าให้มีเอกลักษณ์เป็นดาวเด่นอยู่ด้านหน้า และให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการสร้างงานศิลปะในรูปแบบของตัวเอง ซึ่งจะช่วยเน้นเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ได้ชัดเจนมากขึ้น

และนี่คือ 10 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ 2021 จากโรงงานผลิตครีมวธูธร ที่ได้นำมาฝากเอาไว้เป็นแนวทางสร้างสรรค์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ เจ้าของแบรนด์ หรือ คนที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง

บริการออกแบบโลโก้สินค้า แบนเนอร์ แพคเกจจิ้ง และอาร์ตเวิร์ค เพื่อใช้ในงานโฆษณา งานการตลาด สุดท้ายนี้ โรงงานผลิตครีมวธูธร มี บริการออกแบบโลโก้สินค้า แบนเนอร์ แพคเกจจิ้ง และอาร์ตเวิร์ค เพื่อใช้สำหรับ DIGITAL MARKETING ในทุก PLATFORM ให้ตอบโจทย์ และเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ และภาพจำที่ดีต่อแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของลูกค้าด้วยนะคะ สนใจติดต่อ ทำแบรนด์ครีม เป็นของตัวเอง กับ โรงงานผลิตครีมวธูธร

“WE CONNECT TOMORROW เชื่อมความฝันสู่อนาคต”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า